จิ๋ว ปิยนุช ประวัตินักร้องสาวตัวเล็ก เสียงทรงพลัง

จิ๋ว ปิยนุช นักร้องคู่แบบดูโอ้ นิว จิ๋ว ไม่ค่อยมีมากนักในวงการเพลงเดี๋ยวนี้ ยิ่งเป็นคู่แบบดูโอ้สาว ยิ่งมีน้อยเข้าไปอีก ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน ดูโอ้ คู่หนึ่งที่ทำงานร่วมกันมานานนับ 10 ปี แบบที่คุณภาพทั้งคู่ไม่ตกลงเลย แถมยังไม่มีข่าวแตกคอกันเลยสักครั้งอีกด้วย ก็คือคู่ดูโอ้ จากฝั่งแกรมมี่อย่าง นิว จิ๋ว วันนี้เราจะมาย้อนดูความสำเร็จ เรื่องราวของ จิ๋ว

ข้อมูลส่วนตัว

จิ๋ว ชื่อ นามสกุลจริงก็คือ ปิยนุช เสือจงพูร เกิดวันที่ 3 ธันวาคม 2525 ปัจจุบันอายุ 39 ปีแล้ว บ้านเกิดของเธออยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ ด้านการเรียนระดับมัธยมศึกษาจบจากโรงเรียนกาวิละวิทยาลัย จากนั้นไปต่อระดับอุดมศึกษาจากมหาวิทยาลัยพายัพ สาขาดุริยศิลป์ คณะมนุษยศาสตร์

เส้นทางบันเทิง

กว่าจะมาถึงวันนี้ จิ๋ว เธอก็ไม่ได้ง่ายเหมือนกัน เส้นทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเลย ต้องฟันฝ่ามาพอสมควรกว่าจะได้อะไรแบบนี้มาได้ เส้นทางการร้องเพลงของเธอเริ่มต้นการร้องเพลงจากการร้องเพลงตามผับ ซึ่งตอนนั้นเธอทำงานคู่กับ นิว นภัสสร ภูธรใจ ทั้งคู่ร่วมกันร้องเพลงในผับที่ชื่อว่า The Cottage จากนั้นทั้งคู่ก็ชวนกันสมัครขึ้นเวทีประกวด เดอะสตาร์ค้นฟ้าคว้าดาว ปี 1 ทั้งคู่ก็เลยขึ้นเวทีแข่งกันในฐานะเพื่อน สุดท้ายกลายเป็น จิ๋ว ที่ไปได้ถึง ตำแหน่งรองชนะเลิศ ของซีซั่นนี้ เป็นความสำเร็จที่เหลือเชื่อมาก แถมยังแจ้งเกิดตัวเธอในฐานะนักร้องดาวรุ่งได้อีกด้วย

ผลงาน

หลังจากลงจากเวที จิ๋ว ก็ถือว่าน่าจับตามองมากในฐานะนักร้องดาวรุ่งคนหนึ่ง ทีนี้เธอได้เข้ามาทำเพลงกับเพื่อนของเธอ นิว โดยใช้ชื่อชุดอัลบั้มแรกว่า NJ Together เปิดตัวเมื่อปี 2548 กลายเป็นคู่ดูโอ้ที่เสียงทรงพลังอย่างมาก แถมเนื้อเพลงที่ร้องก็ดีด้วย ทำให้มีเพลงฮิตในเวลานั้นอย่าง คนเจ้าน้ำตา จนทำให้กลายเป็นเพลงฮิตของทั้งคู่มาจนถึงทุกวันนี้  ซึ่งผลงานของทั้งคู่ ในฐานะอัลบั้ม มีทั้งหมด 6 ชุดด้วยกัน ไล่ลำดับได้ดังนี้ NJ Together ปี 2548 , Next step (2554) , Signature ( ปี 2555) , Precious Time ( ปี 2557) , Relation (ปี 2560) , NJ Squared (ปี 2563)  ซึ่งจากทั้งหมดที่ว่า นิว และจิ๋ว ได้สร้างผลงานเพลงเป็นที่น่าจดจำมากมาย นอกเหนือจากเพลงแจ้งเกิด ไมว่าจะเป็น อย่าเอาความเหงามาลงที่ฉัน , รอแล้วได้อะไร

แต่หากเราเจาะจงเพลงที่ จิ๋ว ร้องเอง หรือ ไปร้องร่วมกับศิลปินคนอื่นที่ไม่ใช่ นิว ก็จะมีดังนี้ ปี 2547 ทำไมต้องเธอ ปี 2550 ฉันก็มีจิตใจ , Love Will Lead You back , ไว้ใจ ปี 2551 จูบฉันแล้วจงตายเสีย, หนีไม่พ้น , เพลงแห่งความสุขใจ, คนที่ฉันบังเอิญมาเจอ ปี 2553 หลังคาเดียวกัน ปี 2560 เสียงของหัวใจ  ปี 2562 รักที่อยากลืม , เกลียดความรัก, เรื่องจริงก็คือ….

อีกหนึ่งความสำเร็จ ในฐานะ นิว จิ๋ว ก็คือการเล่นคอนเสิร์ต ทั้งคู่มีคอนเสิร์ตเป็นของตัวเองด้วยหนึ่งครั้ง และมีอีกหลายครั้งที่ได้ขึ้นเวทีไปเป็นส่วนร่วมของศิลปินท่านอื่น แต่เรามาสะดุดตรงที่ ทั้งคู่ ได้ไปจัดคอนเสิร์ต ถึงต่างแดนเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น สิงคโปร์, ลอสแอนเจลิส อเมริกา, ซานฟรานซิสโก อเมริกา, บอสตัน อเมริกา ซึ่งถือว่าไม่ง่ายนะที่จะได้ทำอะไรแบบนี้

หากจะนับเฉพาะจิ๋ว อย่างเดียว อีกหนึ่งงานที่เราน่าจะยังจำเธอกันได้ นั่นก็คือ การเข้าร่วมการแข่งขัน รายการ The Mask Project A เธอสวมบทบาทเป็นหน้ากาก The sun ได้รับรางวัลชนะเลิศอีกด้วย ถือว่าไม่ธรรมดาเลย นับว่าเป็นอีกหนึ่งนักร้องคุณภาพอีกคนหนึ่งของวงการเพลงไทย เวลานี้

ช่องทางการติดตาม 

Instagram :jewelry_nj

 

 

ดูโพสต์นี้บน Instagram

 

โพสต์ที่แชร์โดย New the star ⭐️ (@brandnew_nj)